Return to site

Định Cư Canada Theo Diện Skilled Worker

Giới thiệu: Lời hứa và bước đi sai lầm của Express Entry

"Chúng ta phải mạnh mẽ tòa án những người nhập cư có tay nghề cao, những người hiện đang được các nước đối thủ cạnh tranh của chúng ta săn đón."

- Trả lời của Đảng Tự do Canada cho Phòng Thương mại Canada vào tháng 9 năm 2015 trong chiến dịch tranh cử

Tổng cộng 70% các công ty lớn của Canada được khảo sát gần đây cho biết những thay đổi đối với quy trình LMIA đã có tác động tiêu cực đến khả năng tuyển dụng lao động có tay nghề cao của họ thông qua hệ thống nhập cư kinh tế.

- Kết quả khảo sát, Hội đồng Di dời Nhân viên Canada, tháng 11 năm 2015

Là điểm đến chào đón nhất thế giới dành cho những người mới đến (theo tỷ lệ dân số của chúng tôi), Canada thực sự là một quốc gia nhập cư. Hai phần ba số người mới đến được mời thông qua các dòng kinh tế của hệ thống nhập cư. Với những dự báo về tăng trưởng GDP thấp, tăng trưởng năng suất không đáng kể và tỷ lệ người lao động nghỉ hưu giảm, Canada phải quan tâm nhiều hơn đến tiềm năng kinh tế của những người nhập cư mới.

Người nhập cư có thể giúp thúc đẩy hoạt động đổi mới của Canada, vốn đã bị tụt hậu so với nhiều
nước phát triển khác. 1 “Những người nhập cư có tay nghề cao và có trình độ học vấn cao cũng có thể đóng góp quan trọng cho sự đổi mới ở Canada,” theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Quốc gia. 2 “Nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng người nhập cư được mô tả quá nhiều với tư cách là chủ doanh nghiệp, người sáng lập các công ty khởi nghiệp công nghệ cao, người có bằng sáng chế, người đoạt giải Nobel và nhà xuất khẩu.” 3

Gần đây, “Hiệu suất tài năng của Canada (trong lĩnh vực đổi mới) đã có dấu hiệu xói mòn nhẹ so với các đối thủ cạnh tranh,” theo Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới. 4

<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->

Chương trình Agri-Food Immigration Pilot Program AFIP Canadahttps://capath.vn/dinh-cu-canada/chuong-trinh-afip-agri-food-immigration-pilot-program/

Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu về nhân tài có tay nghề cao, chính phủ đã tìm cách cải thiện hệ thống nhập cư kinh tế với việc ra mắt hệ thống quản lý ứng dụng Express Entry vào tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, trong bầu không khí phản ứng siêu chính trị đối với lao động nước ngoài tạm thời, chính phủ đã các lựa chọn chính sách cuối cùng đã hy sinh hiệu quả của Express Entry. Tất cả các nguồn lực dành riêng cho hệ thống mới đều có tác động tiêu cực đến việc xử lý lao động nước ngoài tạm thời. Express Entry trở nên bận tâm với việc đưa người Canada vào làm việc thay vì đưa những nhân tài có tay nghề cao cần thiết đến Canada để góp phần tạo việc làm.

Do đó, Canada dường như đã mời ít lao động có tay nghề cao đến đây làm việc tạm thời. Đã có sự sụt giảm 40% trong số những người có giấy phép lao động có kỹ năng cao hơn từ năm 2013 đến năm 2014 và giảm 45% trong các đánh giá tác động tích cực đến thị trường lao động (LMIA), vốn bắt buộc phải có giấy phép lao động trong năm, kể từ tháng 6 năm 2014. 5,6

Mục đích ban đầu của Express Entry đã bị mất và, như được trình bày trong báo cáo này, các vấn đề dẫn đến, cùng với các giải pháp do Phòng Thương mại Canada đưa ra, cho thấy sự cần thiết phải quay trở lại mục đích và cơ hội thực sự của hệ thống.

Một năm sau khi ra mắt chương trình Express Entry, Canada có nguy cơ mất đi lợi thế kinh tế và cạnh tranh khi thu hút nhân tài quốc tế có tay nghề cao. May mắn thay, có những cách đơn giản và hiệu quả để giảm thiểu và tránh rủi ro đó cũng như hoàn tác các tác động gây hại.

Đối với Phòng Canada và các thành viên của nó, những người sử dụng các tài năng quốc tế có tay nghề cao, tình hình đã trở nên không thể giải quyết được và gây mất tinh thần. Thiết kế thực tế của hệ thống đã có tác động tiêu cực đến các lĩnh vực tăng trưởng giá trị cao, từ công nghệ cao đến dịch vụ tài chính cho đến nghiên cứu học thuật. Các phương pháp tiếp cận chính sách sinh ra nghi ngờ, tiêu cực và trả đũa đã được áp dụng cho Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) và sau đó được áp dụng tương tự và không phù hợp cho Express Entry. Đối với tất cả các công việc tốt của các quan chức chính phủ, các chương trình đang không đạt được mục tiêu của họ và tạo ra sự kém hiệu quả trong các bộ phận.

<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->

Chương trình định cư AIPP Canada Atlantic Immigration Pilothttps://capath.vn/dinh-cu-canada/chuong-trinh-aipp/

Nguyên nhân chính trong số những sai lầm là yêu cầu trên thực tế rằng một lời mời làm việc phải được xác nhận với một LMIA tích cực để đạt được bất kỳ sự chắc chắn hoặc khả năng dự đoán nào về việc liệu hoặc khi nào một công dân nước ngoài sẽ được phép đăng ký thường trú. 7 Không chỉ LMIA là một bài kiểm tra xem liệu có người Canada sẵn sàng để lấp đầy một vị trí hay không, mà việc tuân thủ, thực thi và chế độ phạt đối với người sử dụng lao động có LMIA là điều khó khăn và hống hách.

Chiến lược “Canada trên hết” về nhập cư đã được thay thế bằng chính sách “Người Canada trên hết” của TFWP. Khái niệm thu hút “tốt nhất và sáng giá nhất” đang bị thiếu trong hành động vì mô hình cạnh tranh của Express Entry hiện đang bị phá hoại bởi chính sách bảo hộ được thể hiện trong công cụ LMIA.

Báo cáo này khám phá kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng đang cố gắng thu hút nhân tài quốc tế có tay nghề cao. Nó cho thấy rằng vai trò của người sử dụng lao động trong việc lựa chọn tài năng có trình độ và kỹ năng cao nhất, và từ đó gửi tín hiệu về nhu cầu thị trường lao động, đã bị cản trở. Kết quả kinh tế của người nhập cư sẽ bị ảnh hưởng nếu họ không nhận được lời mời làm việc. Tác động của các rào cản và sự chậm trễ do những thay đổi trong vòng hai năm qua đi kèm với các đề xuất cải thiện trong ngắn hạn.

Rohail Khan, Chủ tịch của Skills International, một công ty đang làm việc với các nhà tuyển dụng và cộng đồng để thu hút nhân tài quốc tế, cho biết: “Express Entry là hệ thống tiến bộ nhất ở mọi nơi trên thế giới, nhưng nó chỉ tuyệt vời nếu nó đáp ứng được mục tiêu của nó.

Chính phủ mới có thể điều chỉnh hệ thống một cách đơn giản và hiệu quả nhằm khôi phục trọng tâm cạnh tranh theo nhu cầu mà người sử dụng lao động mang lại cho việc lựa chọn người nhập cư.

Express Entry: Ưu điểm đáng chú ý của hệ thống mới

Hệ thống Express Entry là một cải cách hứa hẹn nhất trong việc lựa chọn và xử lý các ứng viên xin nhập cư kinh tế. Các mục tiêu ban đầu của hệ thống, chẳng hạn như trao cho người sử dụng lao động, các tỉnh và vùng lãnh thổ đóng vai trò trong việc lựa chọn người nhập cư và đẩy nhanh thời gian xử lý đơn đăng ký, là những mục tiêu mà Phòng Canada và các thành viên của nó nắm bắt. Đây là một trong những tính năng tích cực của Express Entry:

 • Việc xử lý các đơn xin thường trú nhân (những đơn đã được hoàn thành đầy đủ sau khi được mời nộp đơn) nhanh hơn nhiều.
  • 80% các đơn đăng ký hoàn chỉnh (của các ứng viên nhận được lời mời nộp đơn) sẽ được xử lý trong vòng sáu tháng.
 • Các ứng dụng bây giờ hoàn toàn là điện tử.
 • Việc lựa chọn ứng viên nhằm mục đích dựa trên nhu cầu dựa trên điểm số về các yếu tố vốn nhân lực cũng như lời mời làm việc hoặc đề cử của tỉnh.
 • Không có danh sách các ngành nghề có nhu cầu và không giới hạn số lượng ứng viên theo nghề.
 • Ứng viên không mất phí nhập hồ sơ vào hệ thống.
<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->
Dòng doanh nhân New Brunswick - New Brunswick Entrepreneurial Stream NBPNPhttps://capath.vn/dinh-cu-canada/dien-doanh-nhan/new-brunswick-entrepreneurial-stream/

Bây giờ là lúc để xem xét một cách tỉnh táo và chu đáo về những gì Canada có thể đạt được thông qua nhập cư kinh tế. Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Vai trò của Canada (IRCC) trong việc “thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Canada” và cải thiện hệ thống nhập cư để “mang lại lợi ích cho Canada bằng cách nhắm mục tiêu các kỹ năng mà người sử dụng lao động Canada cần” là đáng khen ngợi.8 Phòng Canada và các thành viên hoan nghênh cơ hội làm việc với chính phủ đảm bảo nhập cư tạo điều kiện cho sự thịnh vượng của Canada và thành công của người nhập cư.

Sai sót lớn: Yêu cầu (thực tế) một bài kiểm tra thị trường lao động trong Express Entry

Trao cho người sử dụng lao động một vai trò trong việc lựa chọn người nhập cư thường được coi là cách tốt nhất để đảm bảo một hệ thống nhập cư “theo nhu cầu”. Hệ thống Express Entry nhằm giải quyết kết quả thị trường lao động tương đối kém của những người nhập cư đến Canada bằng cách giải quyết những gì các nhà nghiên cứu đã đồng ý là một trong những nguyên nhân chính: thiếu việc làm được sắp xếp khi đến. 9

Trong gần hai năm trước khi ra mắt Express Entry vào tháng 1 năm 2015, chính phủ đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp và các hiệp hội ngành, trong số những người khác, và phát triển một hệ thống dựa trên những ý tưởng đó. Sau đó, sau khi đại tu TFWP, chính phủ đã phá hoại toàn bộ “sự hội tụ của cung và cầu” thông qua Express Entry bằng cách đưa ra một yêu cầu LMIA để xác thực lời mời làm việc của nhà tuyển dụng.

<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->

Định Cư Canada Theo Diện Tay Nghề Skilled Worker 2020https://capath.vn/dinh-cu-canada/dien-tay-nghe/

Đó là một sai lầm đã gây tiếng vang khắp mọi khu vực bầu cử dựa vào hệ thống nhập cư để mang những tài năng được săn đón đến Canada. Từ các nhà phát triển trò chơi điện tử có tay nghề cao đến các nhà nghiên cứu hàng đầu và công nhân lành nghề, rất nhiều nhân tài đều nhận thấy việc đến Canada làm việc và xin thường trú nhân là vô cùng khó khăn.

Thật không may, đối với những người lao động có tay nghề cao tạm thời đang tìm cách chuyển tiếp để ở lại Canada, Express Entry không làm giảm bớt nhiều trở ngại trên con đường của họ. Các tác giả của một báo cáo IRPP mới, Tạm thời hay Chuyển tiếp cho biết: “Việc đăng ký thường trú kéo theo những thách thức như điều hướng các chương trình nhập cư hiện có và các quyết định khó hiểu của một số nhân viên nhập cư” , cung cấp những hiểu biết mới về trải nghiệm sống và con người phải đối mặt với một hệ thống khó chịu, rủi ro và không rõ ràng. 10

khuyến nghị

Hệ thống Express Entry phải cung cấp các điểm:

 • Đối với một lời mời làm việc mà không yêu cầu LMIA xác nhận nó.
  • Thay vào đó, IRCC nên tạo một bài kiểm tra cho các nhà tuyển dụng để chứng minh họ là một nhà tuyển dụng hợp pháp, sử dụng các tiêu chí tương tự như các tiêu chí trong Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario, chẳng hạn. Bài kiểm tra cũng có thể được xây dựng dựa trên phương pháp Tiếp cận Ý kiến ​​Việc làm Được sắp xếp đã được sử dụng trước đây trong Chương trình Công nhân Có tay nghề của Liên bang cho đến tháng 5 năm 2013.
  • Ngoài ra, IRCC nên coi hợp đồng lao động vĩnh viễn là một lời mời làm việc hợp lệ cho một nhân viên đã làm việc cho chủ nhân được một hoặc nhiều năm.
 • Cho một công dân nước ngoài đang ở Canada theo diện được miễn LMIA trong Chương trình Di động Quốc tế (IMP).

Các thành viên Phòng của Canada báo cáo rằng quy trình LMIA để hỗ trợ người lao động nhập cảnh tạm thời hầu như không sử dụng được đối với hầu hết các chủ lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Tệ hơn nữa, giờ đây nó là một yêu cầu đối với những lời mời làm việc đối với những ứng viên thường trú nhân muốn cạnh tranh thành công để đến Canada.

Carl Dholandas, Cố vấn tại Baker và McKenzie LLP cho biết: “Yêu cầu của LMIA là một công cụ không phù hợp với việc lựa chọn thường trú nhân vì logic của nó dựa trên việc bảo vệ một số công việc tạm thời nhất định”. “Nó không được thiết kế để đo lường nhu cầu thị trường lao động dài hạn. Express Entry và Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang là những công cụ tuyển dụng để bổ sung những người giỏi nhất trong nhiều năm tới, ”ông nói thêm.

Việc tuyển dụng và thuê nhân viên trong nước luôn dễ dàng và ít tốn kém hơn so với quốc tế. Họ tuyển dụng từ nước ngoài khi họ không thể tìm thấy lao động có trình độ ở Canada. Tình trạng thiếu hụt kỹ năng và công nghiệp khiến các nhà tuyển dụng trong một số lĩnh vực tìm đến nước ngoài.

<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->

Điều Kiện Quy Trình Định Cư Canada Diện Express Entryhttps://capath.vn/dinh-cu-canada/express-entry/

Theo Ilia Burtman, cựu giám đốc chi nhánh lựa chọn nhập cư của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Ontario, hai nguyên tắc chính sách cạnh tranh đang diễn ra và hiện là Giám đốc điều hành của InsightEdge Inc. Một mặt, IRCC muốn tạo điều kiện cho người sử dụng lao động tiếp cận. Ông nói, với một nhóm nhân tài quốc tế và mặt khác, họ không muốn các nhà tuyển dụng nhìn vào các ứng viên quốc tế vì chính phủ muốn người Canada làm việc trước tiên.

Các nhà bình luận khác cho biết hai quy trình - LMIA và hệ thống Express Entry - cũng nhằm phục vụ hai chức năng khác nhau. Chức năng của LMIA là bảo vệ người lao động Canada, trong khi hệ thống Express Entry là để tối đa hóa kết quả thị trường lao động của người nhập cư. Cả hai đều không tạo điều kiện thu hút "tốt nhất và sáng nhất." Trong khi Express Entry là một mô hình cạnh tranh, bằng cách kết hợp LMIA, nó bổ sung triết lý ngưỡng tối thiểu, không phải triết lý xuất sắc, vào mô hình.

"Nhu cầu kinh tế nên trở thành một yếu tố thậm chí còn lớn hơn trong việc lựa chọn người nhập cư."

- Don Drummond, Evan Capeluck và Matthew Calver, Thách thức chính đối với Chính sách công của Canada: Tạo ra tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững, Trung tâm nghiên cứu mức sống, tháng 9 năm 2015

“Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời của chính phủ liên bang và cái gọi là hệ thống 'Express Entry' đi kèm bị sa lầy vào những trở ngại băng đỏ. Người sử dụng lao động lâu năm của những người nhập cư tìm kiếm thường trú nhân Canada phải đăng những công việc đó. Đó là điều mà các nhà tuyển dụng không thích làm, vì nó báo hiệu sự biến động trong hàng ngũ nhân sự chủ chốt của họ. Các chương trình này cần được sửa đổi để xúc tiến các đơn xin thường trú nhân cho những người nhập cư đã làm việc tại Canada hơn một năm ”.

- David Olive, "Tại sao nhập cư là một vấn đề sổ séc." Ngôi sao Toronto. Ngày 16 tháng 10 năm 2015

Với việc đe dọa phạt tiền có tính chất trừng phạt được áp dụng theo quyết định của công chức và không có quy trình kháng cáo bán thẩm quyền cho người sử dụng lao động, chế độ thực thi và hình phạt của LMIA đã tạo ra một sự ớn lạnh trong giới sử dụng lao động. “Dựa trên kinh nghiệm của tôi, tôi không nghĩ rằng bất kỳ công ty nào ngày nay sẽ cho phép một người nào đó gửi LMIA và tự chấp nhận mức độ chặt chẽ và nghiêm trọng của việc đánh giá tuân thủ, đặc biệt là khi các quy tắc về tuân thủ chưa được xác định rõ ràng,” nói một giám đốc nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng toàn cầu. Bộ phận pháp lý của công ty ông không còn hỗ trợ việc sử dụng LMIA để thuê nhân viên quốc tế.

<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->

Hệ Thống Tính Điểm Crs Canada : Cách Tính Điểm Chuẩn Nhấthttps://capath.vn/dinh-cu-canada/he-thong-tinh-diem-crs/

Điều trớ trêu của yêu cầu LMIA là, trong khi Express Entry nhằm mục đích tăng tỷ lệ người mới nhập cư được tuyển dụng, hệ thống không công nhận những người mới đến đã làm việc ở Canada và những người đã đóng góp cho nền kinh tế, nhưng làm như vậy mà không có LMIA.

Dholandas nói: “Chúng tôi sẽ mất đi những tài năng quý giá nếu loại bỏ những nhân viên này khi họ đã đóng góp cho Canada trong vài năm. "Ở giai đoạn nâng cao đó, họ đã hòa nhập tốt và có đủ khả năng để được thường trú nhân."

Đối với những nhân viên không thể gia hạn giấy phép kịp thời, người sử dụng lao động Canada có thể đưa họ về nước hoặc chuyển họ đến Mỹ hoặc đến các quốc gia khác để làm công việc của họ.

Người sử dụng lao động đề nghị rằng nếu chính phủ cần kiểm tra tính xác thực của lời mời làm việc, thì thực tế là một cá nhân đã làm việc một thời gian trong công việc có kỹ năng cao hơn mức lương hiện hành sẽ được khen thưởng. LMIA không phải là một bài kiểm tra thích hợp để đánh giá tính hợp lệ của lời mời làm việc hoặc tính hợp pháp của nhà tuyển dụng; LMIA là một thử nghiệm thị trường lao động.

Các quan chức IRCC tin rằng các ứng cử viên sẽ được lựa chọn chỉ dựa trên nguồn nhân lực và không có lời mời làm việc do LMIA hậu thuẫn. Tuy nhiên, nếu một số lượng tương ứng cao các ứng viên được nhận vào Canada mà không có lời mời làm việc, như đã xảy ra trước Express Entry, thì triển vọng hội nhập thị trường lao động của người nhập cư được cải thiện sẽ giảm đi.

Express Entry: Ưu điểm đáng chú ý của hệ thống mới

Mục tiêu chính sách của Express Entry là giải quyết nhu cầu kinh tế của Canada và thu nhập và kết quả việc làm tương đối kém của người nhập cư so với người lao động sinh ra ở Canada.

“Chúng tôi không nhất thiết cần phải có sự thay đổi lớn trong các mục tiêu chính sách, đó là tăng cường nhập cư kinh tế và đảm bảo rằng chúng tôi đang mang lại cho những người có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn bằng một trong những ngôn ngữ chính thức của chúng tôi và với chứng chỉ giáo dục có thể được công nhận,” nói Carl Dholandas.

Tuy nhiên, người sử dụng lao động trong một số lĩnh vực có giá trị cao, chẳng hạn như công nghệ thông tin và lĩnh vực trò chơi điện tử, đang gặp mâu thuẫn giữa chính sách nhập cư của liên bang và mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh.

<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->

Quy Trình Và Địa Chỉ Khám Sức Khỏe Đi Canadahttps://capath.vn/dinh-cu-canada/kham-suc-khoe/

Một ví dụ là các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp trò chơi điện tử ở các tỉnh như Ontario, Quebec và British Columbia. Có một sự hiểu biết rằng ngành công nghiệp này sẽ yêu cầu nhân tài từ bên ngoài Canada để phát triển và phát triển, nhưng sau đó chính phủ liên bang tạo ra rào cản thông qua các chính sách nhập cư của mình.

khuyến nghị

Chính phủ nên:

 • Cung cấp cho một số viên chức của Dịch vụ Canada để có kiến ​​thức chuyên môn về một số ngành nhất định có giá trị cao và người dùng nhiều của các chương trình trong Express Entry.
 • Khám phá giới thiệu lại một nghiên cứu dành riêng cho việc đánh giá những người nộp đơn trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, dọc theo các lộ trình của Chương trình Thị thực Tech Nation ở Vương quốc Anh 11

Hoàn cảnh của Ubisoft minh chứng cho xung đột có thể phát sinh, đe dọa làm suy yếu lợi ích kinh tế dành cho Canada từ tài năng quốc tế. Công ty đa quốc gia này có hai mục tiêu tạo việc làm — tổng cộng 800 vị trí ở Ontario và 600 vị trí bổ sung ở Quebec. Cả hai mục tiêu đều gắn liền với các hợp đồng và chương trình cấp tỉnh. Chính quyền các tỉnh đã đưa ra các quyết định chiến lược để cải thiện nền kinh tế của họ và thiết kế các chương trình để kích thích đầu tư của các công ty và ngành công nghiệp dự kiến ​​sẽ tạo ra các tác động kinh tế tích cực. Các trường cao đẳng và đại học và hệ sinh thái xung quanh các ngành này lập kế hoạch và đưa ra quyết định dựa trên các mục tiêu này và dựa trên các lựa chọn chiến lược của chính quyền cấp tỉnh.

Tất cả những nỗ lực này và sự tăng trưởng kinh tế đi kèm với chúng đều bị xói mòn khi những người lao động có tay nghề cao - những người đang thu hút các dự án, tạo ra sự đổi mới và đào tạo nhân tài địa phương - không thể làm việc ở Canada hoặc không thể đến Canada vì hệ thống quá chậm, quá thiếu mạch lạc hoặc chỉ là không tập trung vào các mục tiêu kinh tế chiến lược.

Sai lầm: Các giám đốc điều hành cấp cao lớn tuổi không được coi trọng khuyến nghị

Hệ thống Express Entry nên cung cấp thêm điểm cho các cá nhân có kinh nghiệm lâu năm ở các vị trí ở cấp điều hành ở NOC O.

Tuổi trẻ được khen thưởng đáng kể trong hệ thống Express Entry. Các thí sinh trong độ tuổi từ 20 đến 29 nhận được tối đa 100 điểm cho độ tuổi, trong khi bất kỳ ai từ 45 tuổi trở lên không nhận được điểm nào cả. Với cách phân bổ điểm trong Express Entry, có xu hướng định giá thấp hơn, ở một mức độ lớn hơn, người điều hành trung cấp lớn tuổi hơn với kinh nghiệm làm việc lâu năm đáng kể. Dholandas nói: “Nếu kinh nghiệm của họ là người nước ngoài và họ trên 40 hoặc 45 tuổi, họ có cơ hội đủ điều kiện thấp hơn nhiều theo hệ thống tính điểm hiện tại của Express Entry.

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng lưu ý rằng những sinh viên mới tốt nghiệp tương đối có bằng cấp ở Canada có thể đạt điểm cao, nhưng những người có bằng cấp và 5 đến 10 năm kinh nghiệm làm việc lại bị chấm điểm rất thấp nếu không có LMIA — và nhiều nhà tuyển dụng từ chối nộp LMIA.

Tài năng có tay nghề cao và con đường tạm thời đến lâu dài

“Nhập cư hai bước” —quá trình theo đó tài năng quốc tế đến Canada để làm việc tạm thời và sau đó nộp đơn xin thường trú nhân — đang giảm dần. Trong quý đầu tiên của năm 2015, số lượng thị thực được cấp cho TFW đã giảm 37% so với quý đầu tiên của năm 2014. Mặc dù dữ liệu theo danh mục vẫn chưa có sẵn, nhưng sẽ sai nếu cho rằng toàn bộ sự sụt giảm là trong số công nhân tay nghề thấp. Những người lao động có tay nghề cao đã chiếm ít nhất một nửa số TFW trong những năm gần đây thuộc bốn nhóm người chăm sóc có tay nghề cao, tay nghề thấp, người chăm sóc tại nhà và lao động nông nghiệp theo mùa.

Đã giảm 45% số lượng LMIA tích cực được ban hành trong năm sau ngày 20 tháng 6 năm 2014, khi những thay đổi lớn đối với TFWP được công bố.

Những dữ liệu này dẫn đến những câu hỏi như: Có phải các LMIA bị từ chối một cách không phù hợp mà không có lý do chính đáng không? Có phải người sử dụng lao động không cố gắng có được LMIA vì mối đe dọa của một chế độ tuân thủ và thực thi trừng phạt?

Dựa trên kinh nghiệm của các thành viên, tác động này đã ảnh hưởng đến những tài năng có tay nghề cao. Tuy nhiên, trong lịch sử, TFWP luôn tập trung vào nhân tài có tay nghề cao; nó chỉ được mở cho lao động có trình độ thấp hơn vào năm 2002 (mặc dù Chương trình Công nhân Nông nghiệp Thời vụ đã tồn tại ở một số hình thức từ những năm 1960).

Trước khi có các quy định mới vào năm 2014, nhân tài có tác động cấp số nhân đến nền kinh tế có thể đến Canada với ít trở ngại hơn nhiều so với những gì họ và các nhà tuyển dụng sẽ phải đối mặt hiện nay. Một nhà tuyển dụng đề cập đến loại tài năng đã tạo ra thương hiệu cho một công ty — với một thương hiệu hiện đang tuyển 150 người dựa trên ý tưởng của một công dân nước ngoài.

“Các chính sách nhập cư và đa văn hóa mạnh mẽ cũng được coi là những tài sản mạnh mẽ đã khiến các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) tăng cường sự hiện diện của họ tại Canada. Khả năng đưa nhân tài đến các khu vực pháp lý mới một cách nhanh chóng và hiệu quả là điều cần thiết đối với các công ty lớn có hoạt động toàn cầu. Hơn nữa, sự cởi mở của một quốc gia đối với các nền văn hóa khác là một yếu tố quan trọng đối với các MNE vốn thường xuyên di chuyển nhân tài qua các biên giới quốc tế ”.

- Trích từ báo cáo Giành được Nhiệm vụ Toàn cầu: Bài học từ các Nhà lãnh đạo Canada, Diễn đàn Chính sách Công, tháng 5 năm 2015

Hãy nghĩ đến những tác động lớn hơn mà một thủ môn có kỹ năng trong giải đấu khúc côn cầu chuyên nghiệp có thể có. Khi đội của thủ môn tiến đến vòng loại trực tiếp, thành công của đội có tác động tích cực về mặt kinh tế về việc làm và chi tiêu trong cộng đồng của đội. Và nó một phần bắt nguồn từ sự gia nhập của một cá nhân tài năng vào Canada, như cựu cầu thủ Canuck Eddie Läck từ Thụy Điển.

Gọi nó là hiệu ứng nhỏ giọt của tài năng có kỹ năng cao. Colin McKay, Trưởng phòng Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ tại Google Canada, cho biết các vị trí có thể ít về số lượng tại một công ty như Google Canada, nhưng chúng có thể có tác động quan trọng đến cơ hội và số lượng công việc tại Canada.

Một nhà tuyển dụng cho biết những người cấp cao đào tạo nhân tài địa phương, những người sau đó có thể tăng tác động của ngành trong nền kinh tế. “Thật tốt cho tài năng địa phương khi có những người cao cấp từ các quốc gia khác. Nathalie Verge, Giám đốc Bộ phận Doanh nghiệp tại Ubisoft, cho biết.

Chính phủ nên tập trung vào các bộ kỹ năng có tác động toàn cầu và cho phép các công ty trở nên mạnh hơn bằng cách làm việc trong các dự án quốc tế và thoát ra khỏi tâm lý nhà máy chi nhánh Canada, McKay của Google nói. “Đó là về những người làm việc trong các đội quốc tế, cố gắng hòa nhập vào đất nước và làm việc,” anh nói thêm.

Lời than thở gần đây của một doanh nhân khởi nghiệp người Canada phản ánh những gì đang bị đe dọa thông qua chính sách nhập cư của chúng tôi. Khi anh tìm thấy ứng cử viên tốt nhất cho vị trí là một người Mỹ, anh thất vọng vì đơn xin LMIA của cô ấy đã bị từ chối và cô ấy không thể làm việc ở Canada. Để thay thế cho việc đưa cô vào Canada, anh ta thuê cô và để cô mở cửa hàng và thuê nhân viên ở Mỹ 12 Bằng cách từ chối một người nước ngoài để phát triển một công ty Canada, công ty cuối cùng đã thêm việc làm ở Mỹ thay vì ở nhà.

Với tất cả những thay đổi kể từ tháng 6 năm 2014, các nhà tuyển dụng đang nêu rõ sự mâu thuẫn và thiếu chắc chắn trong quá trình xử lý và ra quyết định, điều cuối cùng có tác động đến kế hoạch tăng trưởng của các công ty. Các nhà tuyển dụng phải đối mặt với các đơn xin việc bị từ chối vì những lỗi tương đối nhỏ trong cách hoàn thành chúng. Trên thực tế, Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) đã ban hành một bản tin nội bộ cho các quan chức TFWP vào ngày 20 tháng 6 năm 2014 về “Cách xử lý các đơn xin chưa hoàn chỉnh”, trong đó nêu rõ rằng “Các đơn xin được xử lý ưu tiên có bất kỳ yếu tố nào chưa hoàn thiện, ngay cả khi cuộc gọi nhanh (cho nhà tuyển dụng), nên được đặt trong quá trình xử lý thường xuyên. ” 13

Một luật sư nhập cư tin rằng nỗi sợ hãi đã bao trùm các viên chức của ESDC và Service Canada, những người “buộc phải tuân theo chỉ đạo chính sách như thể đó là luật pháp”.

Điều này dẫn đến sự kém hiệu quả, lãng phí nguồn lực của bộ phận và làm trùng lặp công sức. Đây là một quá trình tốn kém và không rõ ràng đối với người sử dụng lao động, đối với công dân nước ngoài muốn làm việc tại Canada và đối với các nhân viên chính phủ, những người sẽ xem xét cùng một hồ sơ vào lần khác khi người sử dụng lao động nộp đơn lại. Sẽ hiệu quả hơn và tôn trọng thời gian và nỗ lực dành cho lần nộp đơn đầu tiên nếu những sai sót đó có thể được giải quyết trực tiếp và nhanh chóng với nhà tuyển dụng hoặc người nộp đơn.

“Với tất cả bộ máy hành chính và các hướng dẫn nội bộ, chúng tôi không biết đủ và thường chúng tôi không tìm ra (về các quy tắc hoặc lỗi) cho đến khi xử lý các yêu cầu TFW hoặc PR (thường trú nhân),” một nhà tuyển dụng cho biết. “Điều này thực sự có tác động. Nhưng nó có thể được sửa chữa mà không có nhiều gánh nặng cho chính phủ ”.

IRCC và ESDC có thể thay đổi cách họ truyền đạt các quy tắc và đảm bảo chúng được áp dụng nhất quán nhất có thể trên toàn quốc.

khuyến nghị

Chính phủ nên:

 1. Khuyến khích các viên chức IRCC và Service Canada nâng cao mức độ dịch vụ; ví dụ, các viên chức của Cơ quan Dịch vụ Canada nên được khuyến khích kêu gọi các nhà tuyển dụng thực hiện các chỉnh sửa hoặc bổ sung khiêm tốn để hoàn thành đơn đăng ký của họ.
 2. Cho phép các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân tài có tay nghề cao che chắn thông tin lương khỏi các tin tuyển dụng của họ hoặc đăng các mức lương rộng, để không tiết lộ thông tin về mức lương cạnh tranh.

Các thành viên cho biết hầu như không thể nói chuyện với nhân viên thị thực tại IRCC; hầu như không có liên hệ nào cả. Điều này đặc biệt quan trọng khi một dự án ở Canada phụ thuộc vào sự xuất hiện của các tài năng quốc tế và nhà tuyển dụng có các cam kết đáp ứng thời gian nhạy cảm.

Ngoài ra, ESDC nên cho phép các viên chức của Dịch vụ Canada linh hoạt và sử dụng phán quyết, ngay cả khi họ áp dụng các quy tắc một cách nhất quán.

“Ít nhất nếu chúng tôi biết mình cần phải làm gì để có một người ở Canada trong vài tháng, chúng tôi có thể tiến hành tương ứng,” một nhà tuyển dụng nói. “Nếu các tiêu chí hạn chế hơn, ít nhất chúng ta sẽ biết chúng thực sự là gì và chúng sẽ được áp dụng một cách nhất quán.”

Sai sót: Danh sách nghề nghiệp không đồng bộ với thực tế

Những nhà tuyển dụng có tài năng tay nghề cao đang thấy mình được thử thách thông qua LMIA và quy trình IMP. Đối với nhiều vị trí, nó bắt đầu với mã Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) và thực tế là các nhân viên của Dịch vụ Canada có thể không xác định đúng vai trò hoặc các mã có thể quá lỗi thời để so khớp thích hợp. Trận đấu quan trọng vì sự lựa chọn mã NOC hoặc nghề nghiệp sau đó sẽ xác định mức lương hiện hành mà viên chức sẽ sử dụng để đánh giá yêu cầu LMIA.

khuyến nghị

Chính phủ nên:

 • Loại bỏ yêu cầu mã NOC nếu có thể để nhận ra bản chất thay đổi của nghề nghiệp và tránh nhầm lẫn và các lỗi không cần thiết và tốn kém bởi các quan chức chính phủ.
 • Cập nhật các nghề được liệt kê (mã NOC) để thực sự khớp với các nghề trong ngành.
 • Cải thiện thông tin thị trường lao động để phản ánh thực tế ngành.

Rohail Khan, Chủ tịch của Skills International cho biết: “Nó giống như một sứ mệnh tìm kiếm và tìm kiếm. “Người sử dụng lao động không thể tìm ra mã NOC mà một nhân viên phù hợp và đó là nguyên nhân của rất nhiều sai lầm.”

Một nhà tuyển dụng nói: “LMIA không thể xử lý việc phân tích các kỹ năng được đặt ra trên thị trường. “Bạn đang yêu cầu mọi người đánh giá LMIA cho các vai trò truyền thống trong khi vai trò thực tế thường rất khác”.

"Tại sao chúng tôi thậm chí có mã NOC?" hỏi một nhà tuyển dụng, người gợi ý rằng hãy xem xét cách thức hoạt động của Úc và Vương quốc Anh bằng cách tiếp cận mức lương tối thiểu. "Làm thế nào đơn giản sẽ được thoát khỏi sự phức tạp?"

Sai lầm: Chế độ tuân thủ làm trầm trọng thêm tác động của các quyết định tùy nghi

Một phản ứng dữ dội của chính phủ vào năm 2014 liên quan đến tính toàn vẹn của TFWP và sự cần thiết phải trừng phạt những kẻ xấu đã dẫn đến một loạt chính sách trừng phạt và những thay đổi hoạt động về cơ bản đã đẩy 95% người sử dụng lao động khác vào thế kẹt, một người nhập cư cho biết luật sư.

Kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2015, một chế độ tuân thủ, thực thi và hình phạt có tính hạn chế cao đã có hiệu lực, ảnh hưởng đến tất cả người sử dụng lao động nước ngoài tạm thời, bao gồm cả những người không yêu cầu LMIA và những người có LMIA. Có mức phạt lên đến 100.000 đô la cho mỗi công nhân mỗi vi phạm, với mức phạt tối đa là 1 triệu đô la cho mỗi chủ nhân mỗi năm, cũng như khả năng bị cấm vĩnh viễn khỏi chương trình và nêu tên công khai và xấu hổ bằng cách được liệt kê trên trang web của chính phủ về những người vi phạm .

Các hình phạt sẽ không thành vấn đề nếu có một hệ thống rõ ràng, minh bạch và công bằng. Thật không may, người sử dụng lao động và luật sư báo cáo rằng hệ thống này không thể đoán trước được nên nhiều người sử dụng lao động có khả năng bị trừng phạt không thích đáng hoặc vô tình. Niềm tin đi theo cả hai cách: các quan chức chính phủ cần phải tin tưởng những người sử dụng lao động sử dụng hệ thống, và những người sử dụng lao động, ngang nhau, phải có thể tin tưởng vào hệ thống mà họ đang dựa vào.

sự giới thiệu

Để minh bạch, chính phủ nên công bố kết quả đánh giá và thực thi tuân thủ hàng năm và đánh giá xem liệu tỷ lệ không tuân thủ có đảm bảo tỷ lệ kiểm tra cao hay không.

Cứ bốn người sử dụng lao động thì có một người bị kiểm tra mỗi năm do chính phủ phân bổ các nguồn lực bổ sung cho Service Canada và CBSA. Chi phí của chế độ tuân thủ và thực thi do người sử dụng lao động chi trả thông qua phí LMIA và phí tuân thủ.

“Tại sao lại tạo ra gánh nặng pháp lý gia tăng trên toàn diện rộng và tăng sự lo lắng cho mọi người nếu hầu hết các nhà tuyển dụng đều tuân thủ luật pháp?” Burtman hỏi. “Do cách tiếp cận đó, chính phủ cũng đang vô tình tạo ra những kết quả phản tác dụng so với những gì họ muốn”.

Ngoài ra, với giấy phép lao động được miễn LMIA, không có kênh thích hợp nào để người sử dụng lao động thông báo với IRCC bất kỳ thay đổi điều kiện nhỏ nào, chẳng hạn như thay đổi chức danh trong cùng một mã NOC hoặc tăng lương. Điều này tạo ra rủi ro không thoải mái cho người sử dụng lao động khi một trong những điều kiện được đặt cho tất cả người sử dụng lao động TFW ở Canada là:

 • Cung cấp cho công dân nước ngoài việc làm trong cùng một nghề nghiệp và về cơ bản giống nhau, nhưng không kém thuận lợi, tiền lương và điều kiện làm việc như đã nêu trong đề nghị tuyển dụng của công dân nước ngoài. 14
Sai lầm: Thiếu công bằng và minh bạch sự giới thiệu

Chính phủ nên xây dựng một bộ hướng dẫn và tiêu chí minh bạch hoàn toàn liên quan đến LMIA và TFWP để mọi người đều tuân theo cùng một cuốn sách.

Các nguyên tắc công bằng, khách quan và minh bạch phải là trọng tâm trong việc điều hành của chính phủ đối với các chương trình do luật pháp quy định.

Khi chế độ tuân thủ nâng cao cho TFWP và LMIAs được đề xuất vào mùa thu năm 2014, Phòng Canada đã thúc giục chính phủ cân bằng quyền quyết định của công chức, những người có thể phạt nặng và cấm chương trình, với sự công bằng về thủ tục, bắt đầu bằng sự minh bạch. Cả hai yếu tố vẫn còn thiếu so với chế độ hiện hành.

Các quyết định tùy nghi do những người ra quyết định hành chính đưa ra phải phù hợp, hợp lý và nhất quán, với quy trình không có bất kỳ sự lạm dụng nào. Thật không may, điều này đã không xảy ra với các LMIA trước đây. Đối với sự thành công chung và phúc lợi kinh tế của các doanh nghiệp Canada là các nhà ra quyết định hành chính của LMIA và TFWP phải tuân theo các tiêu chuẩn được nêu trong luật hành chính Canada.

Do thông tin không nhất quán và mâu thuẫn mà người sử dụng lao động nhận được từ các nhân viên Dịch vụ Canada xử lý các đơn đăng ký này, bao gồm cả những người trong cùng một văn phòng và những người ở các văn phòng tỉnh khác nhau, Phòng Canada lo ngại rằng người sử dụng lao động cố gắng tuân theo các quy tắc tuy nhiên sẽ phải đưa ra các quyết định không chính xác hoặc , trong quá trình kiểm tra tuân thủ, phải chịu các khoản phạt và lệnh cấm không chính đáng và có hại.

Theo khuôn khổ tuân thủ mới được nâng cao, các quyền hạn khác được trao cho các công chức, những người sẽ sử dụng nó theo cách tùy ý và quyền lực đó sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt bằng tiền, dễ áp ​​đặt và khó thách thức - bất chấp việc đào tạo các thanh tra viên.

Sai lầm: Thiếu quy trình kháng nghị khuyến nghị

Chính phủ cần tuân thủ các nguyên tắc công bằng và đúng quy trình theo luật hành chính và thực hiện các bước sau đối với chế độ tuân thủ đối với TFWP:

 • Đặt tất cả quyền lực thực thi vào tay của một cơ quan hành chính, chẳng hạn như cơ quan bán tư pháp hoặc tòa án.
 • Thiết lập quy trình kháng cáo đối với chế độ tuân thủ dưới cơ quan hoặc tòa án bán tư pháp; Tòa án An sinh Xã hội là một trong những lựa chọn cần xem xét, xét trên vai trò nhiều mặt của nó.

Xét đến tính chất nghiêm khắc và không cân xứng của các hình phạt mà người sử dụng lao động phải chịu, cần có sự giám sát của cơ quan tư pháp. Quyền ban hành các hình phạt tiền hành chính (AMP) thường thuộc về một tòa án. Nếu không có cơ quan tư pháp, có thể có những lo ngại về quy trình. Việc ra quyết định về các khoản tiền phạt lớn và các lệnh cấm có thể xảy ra từ chương trình không nên do các công chức bên ngoài cơ quan tư pháp quyết định như hiện nay.

Một chỉ trích nghiêm trọng khác đối với chế độ tuân thủ mới là nó thiếu một quy trình kháng cáo như người ta mong đợi với việc ra quyết định theo luật hành chính. Mặc dù các quy định được ban hành vào tháng 7 năm 2015 cho người sử dụng lao động 30 ngày để trả lời bằng văn bản trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc không tuân thủ, nhưng không có quy trình kháng nghị.

Sai sót: Xử lý, tài nguyên và các vấn đề CNTT

Với lời hứa của chính phủ sẽ xử lý các đơn đăng ký Express Entry để xin thường trú nhân trong vòng sáu tháng, dường như đã có sự thay đổi nguồn lực khỏi các ưu tiên xử lý khác, chẳng hạn như Trung tâm Xử lý Hồ sơ ở Vegreville, Alberta, nơi xử lý giấy phép lao động, giấy phép du học và du khách. các phần mở rộng. Dựa trên kinh nghiệm của các thành viên, hiện đang có sự chậm trễ nghiêm trọng và có tác động trong việc xử lý gia hạn giấy phép lao động tạm thời thông qua Vegreville, với thời gian xử lý hiện tại được IRCC báo cáo là 110 ngày hoặc cao hơn.

khuyến nghị

Chính phủ nên cải thiện thời gian xử lý và thực hiện theo cam kết của mình để tạo ra các tiêu chuẩn hiệu suất mới cho các dịch vụ, bao gồm việc hợp lý hóa các ứng dụng, giảm thời gian chờ đợi và cung cấp đảm bảo hoàn tiền.

IRCC và ESDC nên tạo các diễn đàn để đối thoại liên tục (ví dụ qua webcast) với đại diện của các bên liên quan chính của Express Entry, TFWP và IMP để truyền đạt thông tin và mối quan tâm giữa các bên quan tâm và với các quan chức chính phủ.

Những tác động của con người do sự chậm trễ này gây ra: ngay sau khi giấy phép lao động hết hạn, một công dân nước ngoài mất bảo hiểm y tế cấp tỉnh của mình. Để giảm thiểu những rủi ro này, một số nhà tuyển dụng đang chuẩn bị gia hạn giấy phép lao động trước gần 5 tháng.

Ngoài ra, hệ thống máy tính đang có lỗi và không nhất quán có thể là kết quả của các trục trặc trong quá trình triển khai sớm. Theo các luật sư di trú, hai người nộp đơn gần như giống hệt nhau có thể có hai trải nghiệm khác nhau ở hầu hết mọi giai đoạn. Thiếu khả năng dự đoán, dẫn đến rất nhiều thất vọng. Như một luật sư đã lưu ý, "Hệ thống CNTT không phải như vậy và IRCC cần phản hồi đó."

Hệ thống dẫn đến rất nhiều từ chối và từ chối có vẻ như vô tình hoặc chắc chắn là không cần thiết. “Nếu bạn không làm chính xác theo cách họ muốn, đơn xin việc sẽ bị từ chối,” một nhà tuyển dụng từng bị từ chối đơn xin việc vì từ “vĩnh viễn” không có trong thư mời làm việc.

Để có cơ hội tốt nhất về độ chính xác, nhiều công ty luật có hoạt động di trú khuyên khách hàng nên ngồi với luật sư và cho phép họ hoàn thành đơn đăng ký thay mặt họ.

Các vấn đề về lĩnh vực giáo dục Sự chậm trễ trong việc nộp đơn của sinh viên

Giáo dục quốc tế là một mô hình thu nhỏ của cuộc cạnh tranh nhân tài toàn cầu. Đây là một cuộc thi được tổ chức trên cơ sở danh tiếng giáo dục của một quốc gia, cơ hội nhập cư và tính kịp thời của việc nhập cảnh. Năm 2014, Canada được xếp hạng là điểm đến phổ biến thứ bảy đối với sinh viên nước ngoài. 15

Theo số liệu năm 2013, trong số 293.505 sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada, 55% đang theo học các trường đại học, 26% học tại một cơ sở đào tạo sau trung học khác hoặc tại một trường thương mại và 16% học tại các trường trung học. 16

Chiến lược Giáo dục Quốc tế của chính phủ liên bang có mục tiêu tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế toàn thời gian lên hơn 450.000 người vào năm 2022. 17 Khoảng 50% sinh viên quốc tế sau trung học ở Canada quan tâm đến việc tìm kiếm thường trú nhân. 18

Tuy nhiên, các nhà quản lý học thuật tin rằng trong vài năm qua, các nguồn lực của chính phủ đã bị chuyển khỏi việc xử lý một số loại giấy phép thị thực hoặc nguồn tài trợ mới có thể đã được dành cho hệ thống Express Entry, khiến việc xử lý thị thực không có đủ kinh phí hoặc nguồn lực để hỗ trợ sự tăng trưởng về nhu cầu.

Andrew Ness, Giám đốc Dịch vụ Quốc tế tại Sheridan College cho biết: “Sinh viên muốn biết họ sẽ nhận được visa nhanh chóng như thế nào. “Hệ thống của Mỹ có thể quay vòng thị thực trong 10 ngày, còn Canada thì mất vài tháng, đôi khi là 4 tháng. Giấy phép làm việc hợp tác (tách biệt với giấy phép học tập và được yêu cầu đối với tất cả sinh viên quốc tế trong các chương trình hợp tác) có thời hạn hơn 100 ngày, thật là lố bịch ”.

khuyến nghị
 • Giảm thời gian xử lý giấy phép du học và thị thực để cạnh tranh với các thị trường quốc tế khác như Mỹ và Úc.
 • Cho phép giấy phép du học kết hợp với giấy phép làm việc co-op, thay vì yêu cầu sinh viên quốc tế nộp đơn xin từng giấy phép riêng biệt.
 • Hành động dựa trên cam kết ghi nhận thời gian ở Canada cho giáo dục sau trung học cho thời gian cư trú của sinh viên quốc tế vì mục đích công dân.

Ngoài ra, các nhà quản lý giáo dục sau trung học không được khuyến khích đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự quan tâm của sinh viên quốc tế trong việc ở lại Canada và có khả năng nhập cư. Để cho phép họ thực hiện vai trò đó, một chế độ chứng nhận mới cho các nhà tư vấn nhập cư trong khuôn viên trường đang được giới thiệu.

Trong khi đó, tất cả các nhân viên giáo dục sau trung học đều được yêu cầu phải đạt được chứng nhận từ Tư vấn Nhập cư của Hội đồng Quản lý Canada (ICCRC) trước khi tư vấn hoặc hỗ trợ sinh viên quốc tế về các vấn đề nhập cư. Ness cho biết: “Sinh viên đến đây mỗi ngày để xin lời khuyên về Giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp, nhưng các nhân viên không thể giúp họ nếu họ chưa được chứng nhận,” Ness cho biết. .

"Nếu Canada muốn tích cực theo đuổi những người trẻ tuổi thực sự có tay nghề cao, làm thế nào để chúng ta duy trì quỹ đạo hướng tới mục tiêu?" Ness hỏi.

Sự lạnh nhạt về tuân thủ đối với các nhà nghiên cứu và giảng viên hàn lâm

Trong một bước ngoặt đáng tiếc khác, người sử dụng lao động là công dân nước ngoài ở Canada trên cơ sở tạm thời được miễn LMIA theo IMP đã trở thành đối tượng của chế độ tuân thủ và hình phạt được phát triển cho các mối quan hệ hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động không phải lúc nào cũng tồn tại đối với các chủ giấy phép theo diện IMP.

 • Khi cuộc thanh tra phát hiện người sử dụng lao động không tuân thủ, người sử dụng lao động có thể bị phạt hành chính bằng tiền, cấm thuê lao động nước ngoài và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ bị điều tra và truy tố hình sự. Việc áp dụng hệ thống này có nghĩa là tất cả người sử dụng lao động, cho dù họ đang thuê công dân nước ngoài được miễn LMIA hay lao động nước ngoài tạm thời thông qua quy trình LMIA đã xác định rằng không có người Canada nào sẵn sàng cho công việc, sẽ phải đối mặt với cùng một mức độ kiểm thuê và đối xử với người lao động nước ngoài.
 • Nguồn: CIC. Thông báo - Những thay đổi nhằm tăng cường trách nhiệm giải trình của người sử dụng lao động theo Chương trình Cơ động Quốc tế. Ngày 09 tháng 2 năm 2015.

Chế độ tuân thủ mới và cổng thông tin người sử dụng lao động cho IMP tạo ra nghĩa vụ pháp lý chính thức hơn giữa người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà nghiên cứu nước ngoài đều được các trường đại học coi là nhân viên. Gail Bowkett, Giám đốc, Nghiên cứu, Chính sách và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Canada, cho biết các trường đại học đang mất dần các nhà nghiên cứu vì một số bộ phận pháp lý không cho phép các trường tiếp tục nhận đề nghị.

Bowkett nói: “Một mặt, chính phủ liên bang ủng hộ vai trò của các trường đại học trong việc đưa nhân tài có tay nghề cao đến Canada và sự cần thiết của việc tham gia hợp tác nghiên cứu quốc tế. “Mặt khác, chế độ tuân thủ của người sử dụng lao động mới và mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động theo yêu cầu của IMP tạo ra những thách thức trong việc thu hút các giáo sư, nhà nghiên cứu và sinh viên thỉnh giảng, những người không nhất thiết phải thuộc loại nhân viên.”

Những thách thức trong quá trình chuyển đổi đối với giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên tại các cơ sở sau trung học

Các công dân nước ngoài đã được thuê để làm Ghế Nghiên cứu Canada tại các trường đại học thường đến Canada theo mã miễn trừ thông qua IMP. Các vị trí giảng viên theo dõi nhiệm kỳ có thể được điền thông qua TFWP. Trong cả hai trường hợp, những thách thức nảy sinh nếu các cá nhân tìm cách chuyển sang tình trạng thường trú nhân. Các Ghế Nghiên cứu của Canada thường cũ hơn và sẽ không ghi bất kỳ điểm nào cho độ tuổi (tức là thanh thiếu niên) trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện. Đối với các giảng viên theo dõi nhiệm kỳ, thách thức là IRCC yêu cầu các thư mời làm việc dành cho các vị trí cố định. Vì các cuộc hẹn theo dõi nhiệm kỳ thường có “ngày kết thúc”, chỉ định khoảng thời gian mà một thành viên trong khoa có thể không được tham gia, IRCC không xem những lời mời làm việc này là vĩnh viễn. Tuy nhiên,

Có một số mối quan tâm khác, như được nêu ra bởi Đại học Calgary:

 • Thiếu thông tin liên lạc và tính nhất quán trong việc giải thích các thay đổi quy định và / hoặc thực hành IRCC.
 • Các nhân viên học thuật được miễn LMIA (chẳng hạn như CRC và CERC và NAFTA Professionals) sẽ thiếu khả năng đăng ký thường trú nhân thành công theo hệ thống Express Entry vì họ không được cộng điểm khi có lời mời làm việc lâu dài.
 • Express Entry từ chối đối với giảng viên theo dõi nhiệm kỳ. Mặc dù dựa trên LMIA, các cuộc hẹn này được các quan chức IRCC xem là "không thường xuyên".
 • Người sử dụng lao động thiếu khả năng giao tiếp với IRCC về các vấn đề liên quan đến nhân viên nước ngoài của họ.
 • Thời gian xử lý hồ sơ gia hạn giấy phép lao động nội địa rất lâu.

Đại học Calgary đã mất một số ứng viên rất tốt do sự chậm trễ hoặc không có khả năng điều hướng hệ thống. Elizabeth Cannon, Chủ tịch trường Đại học Calgary. Tại một cơ sở, hiện có một số người được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ và có thời hạn (y học) có đơn xin thường trú hiện đang được tiến hành thông qua hệ thống Express Entry, nhưng họ sợ rằng cuối cùng họ có thể bị IRCC từ chối vì cuộc hẹn của họ có thể được hiểu là “ không thường xuyên."

Trước Express Entry, hầu hết sinh viên đã nộp đơn xin nhập cư thông qua Canada Experience Class (CEC). Theo một số nhà quản lý giáo dục sau trung học, khi họ đáp ứng các yêu cầu trong CEC, họ có nhiều khả năng thành công hơn là không. Có một số chắc chắn và tự tin trong số các sinh viên khi đó về ứng cử viên nhập cư của họ.

Giờ đây, lời mời nộp đơn xin thường trú nhân dựa trên vị trí của ứng viên trong một hệ thống xếp hạng toàn diện dựa trên điểm. Sinh viên phải đối mặt với sự không chắc chắn và cạnh tranh từ những người chưa từng dành thời gian làm việc hoặc học tập ở Canada nhưng những người có thể đạt được nhiều điểm hơn do được mời làm việc.

sự giới thiệu

IRCC nên xem xét trao điểm hệ thống xếp hạng toàn diện cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học sau trung học toàn thời gian tại Canada.

Một nhược điểm khác của Express Entry là thiếu tính minh bạch. Khi lời mời nộp đơn được phát hành, IRCC không công bố số lượng đã được cấp cho CEC hoặc cho lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, IRCC chỉ hiển thị số điểm thấp nhất cho mỗi lần rút thăm, không hiển thị số tại các điểm trong phạm vi.

John Porter, Giám đốc Bộ phận Tuyển sinh Quốc tế và Dịch vụ Sinh viên tại George Brown College cho biết: “Vẫn còn khá nhiều thách thức đối với sinh viên để có được LMIA hoặc PNP (Chương trình Đề cử cấp tỉnh). Vì LMIAs nhằm mục đích kiểm tra thị trường lao động Canada để đảm bảo không có những người Canada có trình độ tương tự cho vai trò này, các quan chức của Cơ quan Dịch vụ Canada sẽ chỉ thường xuyên phê duyệt đơn xin LMIA cho một vị trí mà một sinh viên mới tốt nghiệp đại học điền vào.

Tóm tắt các vấn đề của nhà tuyển dụng về Express Entry và TFWP
 • Quy trình LMIA không sử dụng được đối với nhiều nhà tuyển dụng và rất khó khăn đối với những người khác.
 • Theo LMIA, yêu cầu và theo dõi kế hoạch chuyển tiếp là một vấn đề khó khăn.
 • Đe dọa kiểm tra tuân thủ và hình phạt khiến nhiều ứng viên tiềm năng của LMIA sợ hãi.
 • Yêu cầu quảng cáo đối với LMIA cho người thường trú là không phù hợp.
 • Điểm số tạo ra vấn đề, đặc biệt là đối với những người lao động lớn tuổi có kinh nghiệm.
 • Sự không chắc chắn đối với những người trong nhóm Express Entry với lời mời làm việc không được LMIA hỗ trợ.
 • Các vấn đề về gia hạn / hết hạn và thời gian cho phép.
 • Các tình huống cụ thể mà các sĩ quan chỉ nói ở mức độ cao hoặc giả định.
 • Các vấn đề về công nghệ và quy trình; ví dụ, lỗi vô ý hoặc lỗi nhỏ, có thể khiến đơn đăng ký bị từ chối.
 • Các vấn đề và tiến trình xử lý thay đổi tùy theo vị trí của văn phòng thị thực hoặc văn phòng Dịch vụ Canada.
 • Lo ngại về sự tùy ý của các nhân viên CBSA tại các cửa khẩu nhập cảnh.

Phần kết luận Nhập cư để cạnh tranh kinh tế của Canada

Khả năng tuyển dụng và tích hợp nhân tài quốc tế vào lực lượng lao động của Canada sẽ ngày càng ảnh hưởng đến cơ hội đạt được đầy đủ sự thịnh vượng kinh tế của Canada. Express Entry được thiết kế và nhằm đóng góp vào mục tiêu đó, nhưng chính phủ đã cản trở nỗ lực của chính mình bằng các quyết định chính sách được thực hiện trong bầu không khí quá nóng về mặt chính trị.

Chính phủ hiện có thể lùi lại một bước và giành lại cơ hội cho một mô hình tuyển chọn người nhập cư thực sự cạnh tranh và hiệu quả. Nó có thể điều chỉnh các hướng dẫn và quy định làm nền tảng cho Express Entry và cũng giải quyết các vấn đề chính ảnh hưởng đến nhân tài có kỹ năng cao trong TFWP và IMP với tư cách là ứng viên cho Express Entry.

“Bằng chứng rõ ràng rằng nhập cư được quản lý tốt có thể góp phần vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, thúc đẩy đổi mới, tăng khả năng cạnh tranh và giúp giải quyết các tác động của dân số già và suy giảm”, theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. 19

Việc lập kế hoạch lực lượng lao động ngày càng trở nên chiến lược và khắt khe hơn đối với các nhà tuyển dụng. Một phần trong phản ứng của họ để lấp đầy những khoảng trống về kỹ năng là khai thác mọi nguồn tài năng, bao gồm cả những cá nhân được đào tạo quốc tế đang ở Canada hoặc đủ điều kiện nhập cư ở đây.

Nhập cư ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường lao động của Canada khiến doanh nghiệp không tham gia vào hệ thống này. Với sự tham gia của người sử dụng lao động, Canada có thể sắp xếp tốt hơn tài năng nhập cư với nhu cầu thị trường lao động và sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai. Thông qua việc làm có thu nhập tận dụng đầy đủ các kỹ năng của họ, người nhập cư cũng sẽ được hưởng sự thịnh vượng cả về kinh tế và xã hội ở đây.

Nó sẽ là đôi bên cùng có lợi cho người nhập cư, kinh doanh và Canada.

Các khuyến nghị trong Báo cáo này Chính phủ nên:

 1. Cung cấp điểm trong Express Entry cho một lời mời làm việc mà không yêu cầu LMIA xác nhận nó. Thay vào đó, IRCC nên tạo một bài kiểm tra cho các nhà tuyển dụng để chứng minh họ là một nhà tuyển dụng hợp pháp, sử dụng các tiêu chí tương tự như các tiêu chí trong Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario, chẳng hạn. Bài kiểm tra cũng có thể được xây dựng dựa trên phương pháp Tiếp cận Ý kiến ​​Việc làm Được sắp xếp đã được sử dụng trước đây trong Chương trình Công nhân Có tay nghề của Liên bang cho đến tháng 5 năm 2013.
 2. Cung cấp điểm trong Express Entry cho một công dân nước ngoài đang ở Canada trong danh mục được miễn LMIA trong Chương trình Di động Quốc tế.
 3. Cung cấp cho một số viên chức của Dịch vụ Canada để có kiến ​​thức chuyên môn về một số ngành nhất định có giá trị cao và người dùng nhiều của các chương trình trong Express Entry.
 4. Khám phá giới thiệu lại một nghiên cứu dành riêng cho việc đánh giá những người nộp đơn trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, dọc theo đường lối của Chương trình Thị thực Tech Nation ở Vương quốc Anh
 5. Cung cấp thêm điểm trong hệ thống Express Entry cho các cá nhân có kinh nghiệm lâu năm ở các vị trí ở cấp điều hành.
 6. Khuyến khích các viên chức IRCC và Service Canada nâng cao mức độ dịch vụ; ví dụ, các viên chức của Cơ quan Dịch vụ Canada nên được khuyến khích kêu gọi các nhà tuyển dụng thực hiện các chỉnh sửa hoặc bổ sung khiêm tốn để hoàn thành đơn đăng ký của họ.
 7. Cho phép các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân tài có tay nghề cao che chắn thông tin lương khỏi các tin tuyển dụng của họ hoặc đăng các mức lương rộng, để không tiết lộ thông tin về mức lương cạnh tranh.
 8. Loại bỏ yêu cầu mã phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) nếu khả thi để nhận ra bản chất thay đổi của nghề nghiệp và tránh nhầm lẫn và các lỗi không cần thiết và tốn kém của các quan chức chính phủ.
 9. Cập nhật các nghề được liệt kê (mã NOC) để thực sự khớp với các nghề trong ngành.
 10. Cải thiện thông tin thị trường lao động để phản ánh thực tế ngành.
 11. Công bố kết quả kiểm toán và thực thi tuân thủ hàng năm và đánh giá liệu tỷ lệ không tuân thủ có đảm bảo tỷ lệ kiểm tra cao hay không.
 12. Xây dựng một bộ hướng dẫn và tiêu chí minh bạch hoàn toàn liên quan đến LMIA và TFWP để mọi người đều tuân theo cùng một cuốn sách.
 13. Đặt tất cả quyền lực thực thi vào tay của một cơ quan hành chính, chẳng hạn như cơ quan bán tư pháp hoặc tòa án.
 14. Thiết lập quy trình kháng cáo đối với chế độ tuân thủ dưới cơ quan hoặc tòa án bán tư pháp; Tòa án An sinh Xã hội là một trong những lựa chọn cần xem xét, xét trên vai trò nhiều mặt của nó.
 15. Cải thiện thời gian xử lý và thực hiện theo cam kết của mình để tạo ra các tiêu chuẩn hiệu suất mới cho các dịch vụ, bao gồm việc hợp lý hóa các ứng dụng, giảm thời gian chờ đợi và cung cấp đảm bảo hoàn tiền.
 16. Tạo các diễn đàn tại IRCC và ESDC để đối thoại liên tục (ví dụ như qua webcast) với đại diện của các bên liên quan chính của Express Entry, TFWP và IMP, để trao đổi thông tin và mối quan tâm giữa các bên quan tâm và với các quan chức chính phủ.
 17. Giảm thời gian xử lý giấy phép du học và thị thực để cạnh tranh với các thị trường quốc tế khác như Mỹ và Úc.
 18. Cho phép giấy phép du học kết hợp với giấy phép làm việc co-op, thay vì yêu cầu sinh viên quốc tế nộp đơn xin từng giấy phép riêng biệt.
 19. Hành động dựa trên cam kết ghi nhận thời gian ở Canada cho giáo dục sau trung học cho thời gian cư trú của sinh viên quốc tế vì mục đích công dân.
 20. Xem xét trao điểm hệ thống xếp hạng toàn diện cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học sau trung học toàn thời gian tại Canada.
 21. <!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->
  định cư canada
  chính sách định cư alberta canada
  định cư british columbia
  các bệnh không được nhập cư vào canada
  Agrifood Immigration Pilot Afip
  định cư canada aipp
  Chương trình đề cử thành phố: Municipal Nominee Program (MNP) Canada
  chương trình oinp
  chương trình rnip
  chương trình sinp
  định cư canada diện đoàn tụ gia đình
  định cư canada diện doanh nhân
  New Brunswick Entrepreneurial Stream
  định cư canada diện tay nghề
  định cư canada express entry
  hệ thống tính điểm crs canada
  khám sức khỏe đi canada
  lấy sinh trắc học canada
  định cư manitoba
  định cư new brunswick
  định cư newfoundland and labrador
  các ngành nghề định cư canada
  nhập quốc tịch canada
  định cư quebec
  thẻ xanh canada
  Hái nấm tại canada
  việc làm tại canada
  xuất khẩu lao động canada
  work permit canada là gì
All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly