Return to site

Xuất khẩu lao động Canada: những thông tin cần biết

Câu chuyện này là một phần của loạt bài đề xuất giải pháp cho nhiều vấn đề được phơi bày trong đại dịch coronavirus và những gì chính phủ và công dân có thể làm để biến Canada trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Đại dịch coronavirus đã không ngăn dòng hàng hóa vào Canada. Đó là bởi vì các quốc gia trên thế giới đã làm việc cùng nhau để giữ cho thị trường thương mại mở cửa cho hoạt động kinh doanh. Nhưng Canada phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiềm tàng nếu biên giới của họ vẫn đóng cửa với người dân trong một thời gian dài.

Các chính phủ Canada, bất kể đảng nào nắm quyền, theo truyền thống tăng số lượng nhập cư như một chiến lược để bù đắp tỷ lệ sinh trong nước đang giảm của đất nước . Dòng người nhập cư liên tục là điều cần thiết cho sự ổn định và tăng trưởng kinh tế .

Bấm vào đây để xem thêm các bài viết từ loạt bài đang diễn ra này

Làm thế nào bạn có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nếu không có người nhập cư mới được phép vào nước này?

Tham gia cùng 130.000 người đăng ký nhận tin tức dựa trên bằng chứng miễn phí.

Nhận bản tin

Mọi cuộc khủng hoảng đều có thể dẫn đến những cơ hội mới. Và chúng tôi đã thấy những thách thức xuất hiện trong thời gian đại dịch dẫn đến các chương trình định cư canada đổi mới của chính phủ . Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với chính sách nhập cư của Canada.

Trong khi đại dịch đã tạm thời đóng cửa biên giới lãnh thổ cho tất cả người nước ngoài đi du lịch không thiết yếu, vẫn có cơ hội để giữ cho biên giới “ảo” của chúng ta mở cửa cho những người lao động giỏi nhất và sáng giá nhất muốn đến Canada.

Một triệu người nhập cư mới vào năm 2021

Các kế hoạch nhập cư hiện cuộc gọi cho hơn một triệu cư dân thường trú mới giữa 2019 và 2021. Trong số những người mới đến, phần lớn sẽ là những người di cư kinh tế, sắp tới thông qua nhiều chương trình tỉnh và liên bang như các nghề chuyên môn liên bang và các đề cử tỉnh chương trình rnip .

Minh họa vai trò quan trọng của nhập cư đối với Canada, với trọng tâm là lợi ích kinh tế và khả năng cạnh tranh toàn cầu, Bộ trưởng Nhập cư khi đó của Canada, Ahmed Hussen, đã tuyên bố vào năm 2018 : “Kế hoạch mức nhập cư nhiều năm mới hỗ trợ các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp Canada bằng cách đảm bảo họ có họ cần lao động có kỹ năng để thúc đẩy đổi mới và giúp đưa đất nước của chúng ta đi đầu trong nền kinh tế toàn cầu. "

Hình ảnh này của chính phủ Canada giải thích cách chính sách nhập cư có liên quan đến tăng trưởng kinh tế. (Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada)

Một số tình huống khó xử mà Canada sẽ phải đối mặt trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch sẽ liên quan đến việc làm thế nào để tiếp tục thu hút những người tốt nhất và sáng giá nhất, những ngành nào của nền kinh tế nên được ưu tiên và cách giải quyết những công việc thiết yếu như nông nghiệp.

Những thách thức chưa từng có

Tôi đã nghiên cứu vấn đề định cư canada diện tay nghề thấp hơn ở Châu Âu và quốc tế trong hơn 20 năm, đặc biệt quan tâm đến cách chính sách di cư tương tác với các lĩnh vực khác như nông nghiệp , công nghiệp chăm sóccạnh tranh nhân tài . Nhưng đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức chưa từng có đối với chính sách nhập cư của Canada vì mức độ không chắc chắn mà toàn thế giới đang phải đối mặt.

Điều gì đã xảy ra với các kế hoạch của chính phủ nhằm thu hút “ những người giỏi nhất và sáng giá nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới ” - những người sẽ là nền tảng cho tương lai kinh tế của đất nước?

Trong hơn ba tháng, Canada đã tạm thời ngừng xử lý các đơn xin giấy phép lao động hoặc thường trú nhân. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp và cho người lao động và gia đình họ.

Mặc dù làm việc từ xa là một khả năng đối với hầu hết những người lao động có tay nghề cao ở Canada làm việc trong các lĩnh vực không thiết yếu, nhưng đó không phải là một lựa chọn cho những người có lời mời làm việc nhưng vẫn ở nước ngoài. Họ không thể nhận được giấy phép lao động, Số bảo hiểm xã hội trừ khi nhập cảnh. Họ cũng không thể được thanh toán nếu không có số SIN. Có những hậu quả quan trọng đối với các tổ chức tìm kiếm giải pháp thay thế và không tôn trọng luật lao động.

Giấy phép lao động kỹ thuật số

Công nghệ có thể đưa ra giải pháp cho sự bế tắc này. Giấy phép lao động kỹ thuật số có bảo mật và số nhận dạng xã hội có thể được chỉ định từ xa để cho phép những “người nhập cư ảo” này bắt đầu làm việc từ xa với chủ lao động Canada của họ trong khi họ chờ lệnh cấm nhập cảnh được dỡ bỏ.

Thẩm phán quốc tịch Rania Sfeir, trung tâm, nói chuyện với các công dân Canada mới vào Ngày Canada 2020 trong một buổi lễ cấp quốc tịch ảo được tổ chức qua phát trực tiếp do đại dịch COVID-19. BÁO CHÍ CANADIAN / Justin Tang

Giấy phép có thể có thời hạn ba hoặc sáu tháng và sẽ tự động được thay thế bằng giấy phép lao động thông thường và SIN nếu lệnh cấm được dỡ bỏ và người lao động chuyển đến Canada. Người lao động và người sử dụng lao động sẽ cam kết thực hiện hợp đồng của họ bằng cách đến Canada trong vòng 90 ngày kể từ ngày dỡ bỏ các hạn chếnhập quốc tịch canada

Điều này sẽ cung cấp cho tất cả mọi người - chính phủ, người sử dụng lao động, người lao động và gia đình của họ - cả sự đảm bảo cần thiết và sự linh hoạt để đối phó với sự gián đoạn bất ngờ này.

Nhưng liệu những người lao động đó có thực sự cần thiết bây giờ - đặc biệt là với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục của đất nước kể từ khi đại dịch bùng phát?

Chính sách nhập cư của Canada bao gồm việc lập kế hoạch dài hạn liên quan đến thành phần nhân khẩu học của đất nước, tăng trưởng (hay nói đúng hơn là suy giảm, không có người nhập cư), các ngành công nghiệp chủ chốt và nỗ lực thu hút người nhập cư mới đến các trung tâm khu vực nhỏ hơn trên khắp đất nước rộng lớn này.

Vào tháng 2, ngay trước khi đại dịch được tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Marco Mendicino nói với Câu lạc bộ Canada ở Toronto rằng Canada đã chào đón 341.000 người nhập cư mới vào năm ngoái. Sau đó, ông nói thêm: "Vào năm 2020, tương lai của Canada xoay quanh vấn đề nhập cư." Nhưng tình hình hiện tại có nghĩa là dường như Canada sẽ không thể đạt được mục tiêu nhập cư của mình trong năm nay hoặc năm tới.

Không phải là một cuộc thi việc làm

Dữ liệu về tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm tại canada từ tháng 4 cho thấy những người lao động tạm thời, những người có công việc cuối cùng dưới một năm hoặc những người không được công đoàn hoặc thỏa ước tập thể, chịu tác động nặng nề nhất bởi COVID-19. Mặc dù bắt buộc phải cung cấp cho những người lao động này và gia đình của họ, những người lao động mới thất nghiệp này không phải cạnh tranh để có được công việc tương tự như những công việc được lấp đầy bởi những người mới có tay nghề cao bị thu hút bởi dòng nhập cư Express Entry hoặc Global Talent .

Khi chúng ta đã vượt qua và hy vọng sẽ bỏ lại đại dịch, Canada cần xây dựng một ngành y tế mạnh hơn bao gồm các ngành sản xuất áo choàng, khẩu trang và găng tay hoặc các thiết bị chăm sóc sức khỏe như máy thở. Lĩnh vực nghiên cứu y dược cũng nên được ưu tiên hàng đầu. Hợp tác xuyên quốc gia là chìa khóa cho tinh thần kinh doanh của Canada. Những lĩnh vực như vậy chỉ có thể đạt được từ những người di cư có tay nghề cao, những người mang lại cho đất nước những ý tưởng đổi mới, những kỹ năng cần thiết và kết nối với các quốc gia và châu lục khác.

Ý tưởng mới cần thiết

Trong khi cân nhắc lại các chính sách về việc đưa người nhập cư có tay nghề cao đến Canada, những ý tưởng mới cũng cần thiết cho những người lao động có kỹ năng thấp hơn, những người cần thiết cho nền kinh tế.

Những người biểu tình bên ngoài văn phòng bầu cử của Thủ tướng Justin TrudeauMontréal ngày 6/6 đã kêu gọi chính phủ trao quy chế cư trú cho người lao động nhập cư khi đại dịch COVID-19 tiếp tục ở Canada và trên thế giới. BÁO CHÍ CANADIAN / Graham Hughes

Cái chết của các công nhân nông trại , Hái nấm tại canada, Mexico ở miền nam Ontario đã dấy lên một cuộc tranh luận quan trọng về trách nhiệm của người sử dụng lao động, nhưng cũng cần phải theo dõi sức khỏe và điều kiện làm việc của những người mà chúng tôi đưa đến Canada để làm những công việc rất cần thiết. Ngày càng có nhiều nhận thức rằng chương trình lao động nước ngoài tạm thời trong nông nghiệp cần cả một cuộc đại tu ngắn hạn và dài hạn.

Chúng ta cần xem xét chính sách nông nghiệp và chính sách di cư có thể phối hợp với nhau như thế nào để thúc đẩy điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho công nhân nông trại nhập cư. Một ý tưởng có thể là việc mở rộng một dự án thí điểm được đưa ra vào tháng 5 sẽ cho phép một số ít lao động nông nghiệp nhập cư đăng ký thường trú nhân.

Nhiều thách thức mà cả người di cư có tay nghề cao và tay nghề thấp phải đối mặt trong đại dịch có thể trở thành cơ hội giúp Canada phục hồi kinh tế sau COVID-19.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly